0869 004 199

Tại sao bạn bị rối loạn kinh nguyệt

16/11/2017 | 6:56 sáng

Những ngày “đèn đỏ” lắm lúc khiến chúng ta khó chịu, nhưng nếu một lúc nào đó mà nó bỗng dưng… biết mất thì bạn gái chúng mình lại lo lắng khôn nguôi. Đừng quá bận lòng nhé, vì ngày ấy cũng bị chi phối từ nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lên xuống thất thường.

Như thế nào thì gọi là rối loạn kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh ngắn, kỳ kinh kéo dài: chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là “chu kỳ kinh ngắn”, ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài” (rong kinh).

Xuất huyết không theo quy luật: Kinh nguyệt hoàn toàn không có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là vài ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).

Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).

Vô kinh: hiện tượng kinh nguyệt đột ngột biến mất và quay trở lại sau một khoảng thời gian dài từ 6 tháng trở lên.

Thống kinh: nữ giới trong thời kỳ hành kinh có cảm giác bụng dưới đau dữ dội không kiểm soát được, thậm chí không thể làm được việc gì.

Tại sao bạn bị rối loạn kinh nguyệt?

1. Nếu bạn đang ở độ tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng thì bạn đừng quá lo lắng. Vì đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi mạnh mẽ về cả tâm và sinh lý nên kinh nguyệt có thể chưa đi vào ổn định.

2. Nhịp độ sinh hoạt hàng ngày không ổn định: thức quá khuya, thiếu ngủ, rối loạn tiêu hóa, sự thay đổi thể trạng đột ngột: tăng cân hoặc tụt cân quá nhiều,… là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt

3. Cuộc sống có nhiều yếu tố gây căng thẳng, muộn phiền, lo lắng… hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.

4. Việc sử dụng một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .

5. Vùng kín bị nhiễm khuẩn (bị Viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo, cổ tử cung..), hiện tượng buồng trứng đa nang cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thưa. Trong trường hợp này, nếu không điều trị buồng trứng đa nang, có thể dẫn đến vô sinh.

6. Nguyên nhân từ nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo thai, u xơ tử cung viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên…

7. Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn cần được bác sĩ theo dõi như: bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu.

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là biểu hiện sức khỏe sinh sản của con gái. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu bất thường trong ngày đèn đỏ thì cũng đừng vội lo lắng. Trước hết, hãy quan sát, phân tích xem cuộc sống của mình gần đây có sự thay đổi gì không, và điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp. Từ đó, tự đưa ra những phán đoán cho chính mình rồi sau đó hãy tính tới việc đi gặp bác sĩ.

Tags:
Kim Nguyệt Kiều có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem địa chỉ Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài tư vấn 0869 004 199
Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới đây:
Giá bán175.000đ/hộp