0869 004 199

Tư vấn

1

Có thể “dính bầu” khi đang có kinh nguyệt không?

Các chuyên gia cho rằng điều này là hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí có nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ trong ngày đèn đỏ có tới 20% khả năng mang thai.

Điều quan trọng là phải xác định khoảng thời gian bạn bị “chảy máu” đó có đúng là thời gian kinh nguyệt hay không. Một số chị em bị ra máu nhẹ khi họ đang rụng trứng và nếu họ quan hệ vào ngày đó, tất nhiên họ sẽ có thai.

2 Làm thế nào để biết chính xác ngày “bà dì” hỏi thăm

Các bạn có thể áp dụng cách dưới đây để theo dõi và tính toán ngày “đến kì” của mình, hoặc sử dụng các ứng dụng online có rất nhiều trên mạng để giải đáp tương đối chính xác băn khoăn này.

Bước 1: Các chị em hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày bắt đầu. (Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày mà âm đạo của bạn có hiện tượng ra máu. Nếu chỉ có vài giọt thì vẫn chưa tính là ngày đầu tiên)

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo (lần có “đèn đỏ” tiếp theo) và đánh dấu lại.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được vòng kinh nguyệt của mình.

Ví dụ:

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 2/10.
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 30/10.
  • Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Khi tính được vòng kinh nguyệt của mình, đến tháng tiếp theo bạn chỉ cần lấy ngày bắt đầu hành kinh cộng với số ngày của chu kỳ kinh nguyệt là ra ngày đèn đỏ của tháng tới.

Theo dõi liên tục như vậy trong khoảng 6 tháng, chúng ta có thể tính được trung bình vòng kinh của mình, từ đó có thể xác định một cách chính xác ngày tiếp theo mà “đèn đỏ” sẽ xuất hiện

Tuy nhiên không ít trường hợp do sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh hoặc gặp một vấn đề gì về sức khỏe chu kì kinh nguyệt có thể lên xuống 1 vài ngày. Khi đó cần theo dõi các tháng tiếp theo để xác định lại chu kỳ kinh nguyệt của mình

3 Để băng vệ sinh quá lâu có thể mắc hội chứng sốc nhiễm độc?

Nhiều chị em có thói quen sử dụng băng vệ sinh hằng ngày, hoặc không thay băng thường xuyên trong ngày đầu và ngày cuối chu kì. Tuy nhiên, bạn nên thay đổi thói quen này vì nó có thể dẫn tới hội chứng sốc nhiễm độc.

Hội chứng sốc nhiễm độc là căn bệnh đe dọa tính mạng của chị em phụ nữ vì bị nhiễm trùng từ một loại vi khuẩn. Nó được biết đến từ năm 1980, khi có ổ dịch xảy ra, trong đó phần lớn là những người phụ nữ sử dụng băng vệ sinh thấm hút và để quá lâu không thay. Các vi khuẩn sản sinh ra  và gây ra hội chứng sốc độc tố.

Hội chứng sốc nhiễm độc có triệu chứng sốt đột ngột, ớn lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, đau nhức cơ bắp và phát ban. Một số chuyên gia nói rằng băng vệ sinh thấm hút, khi để tại chỗ trong một thời gian dài, nó trở thành nơi sản sinh ra các vi khuẩn và có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm độc. Mặc dù tình trạng này tương đối hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Tại Mỹ, trung bình có 2 trong số 100.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 15 – 44 có nguy cơ bị sốc nhiễm độc trong năm.

Chuyên gia về sức khỏe phụ nữ khuyên rằng, băng vệ sinh cần được thay ít nhất từ 4 – 8h mỗi ngày trong thời kì “đèn đỏ”.

4 Tới kì kinh nguyệt, ra máu nghĩa là không có thai?

Điều này không thể chắc chắn 100%. Bởi lẽ một số phụ nữ có triệu chứng ra máu sớm trong thai kì, rất khó để phân biệt hai điều này với nhau. Do đó, nếu bạn có quan hệ tình dục trước đó, tới chu kì ra một chút máu và đi cùng các triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi thì bạn hãy kiểm tra lại bằng việc dùng que thử thai để xác định chính xác.

5 Tại sao kinh nguyệt không đều?

Điều quan trọng đầu tiên là phải biết định nghĩa thế nào là một chu kì kinh nguyệt đều trước khi kết luận mình có chu kì kinh nguyệt bất thường. Một chu kì kinh nguyệt không đều không đồng nghĩa với việc ngày “đèn đỏ” trong các tháng không giống nhau. Một chu kì thường xuyên có thể kéo dài từ 25 – 35 ngày kể từ ngày đầu tiên bị của tháng này cho tới ngày đầu tiên của tháng sau.

Nhiều phụ nữ cho rằng kinh nguyệt của họ không đều vì ngày “bị” ở mỗi tháng khác nhau, điều này hoàn toàn sai bởi không phải ai cũng có chu kì kinh nguyệt 30 ngày để lặp lại ngày “bị” như nhau. Đó là chưa kể đến đôi khi trí nhớ của phụ nữ không hoàn toàn chính xác nên việc họ lo lắng vì kinh nguyệt không đều là không thực sự cần thiết.

Lời khuyên của các chuyên gia là phụ nữ nên có một cuốn sổ nhỏ đánh dấu ngày kinh nguyệt của mình để lưu lại, tiện theo dõi và kiểm tra.

Nguyên nhân “kinh điển” dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều là một số bạn gái không rụng trứng thường xuyên. Bên cạnh đó, các yếu tố như bệnh tật, căng thẳng cũng ảnh hưởng xấu tới chu kì kinh nguyệt.

Bên cạnh lí do mang thai khiến mất kinh nguyệt, còn một số lí do làm cho chu kì kinh nguyệt thất thường như tăng cân hoặc giảm cân bất thường, rối loạn ăn uống, tập thể dục với cường độ cao hoặc thay đổi nội tiết.

Kim Nguyệt Kiều có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem địa chỉ Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài tư vấn 0869 004 199
Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới đây:
Giá bán175.000đ/hộp